Họa viên kiến trúc – nghề hấp dẫn giới trẻ

Không ít bạn trẻ được khen ngợi có hoa tay phác họa tranh đẹp, khiếu thẩm mỹ tốt. Họ cũng rất thích ngành kiến trúc nhưng chưa “đủ duyên” để trở thành kiến trúc sư. Một gợi ý cho giới trẻ là nghề họa viên kiến trúc.

Họa viên kiến trúc là một ngành nghề còn khá mới mẻ. Hầu hết các bạn trẻ biết đến nghề này từ sự gợi ý, định hướng của các anh chị kiến trúc sư, kỹ sư đang làm việc trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng.

Họa viên kiến trúc - nghề hấp dẫn giới trẻ

Họa viên kiến trúc – nghề hấp dẫn giới trẻ

Một kiến trúc sư phải đảm nhiệm khối lượng lớn công việc và cần đến sự hỗ trợ của các cộng sự trong việc triển khai chi tiết, hoàn thành hồ sơ thiết kế. Công việc này được thực hiện bởi các kiến trúc sư mới ra trườọa viên

ng. Nhưng hiện nay, đội ngũ họa viên kiến trúc nắm vững nguyên lý thiết kế, cấu tạo kiến trúc, đọc hiểu sâu bản vẽ kỹ thuật và sử dụng thành thạo các phần mềm kiến trúc chuyên dụng AutoCad, Sketchup, 3Dsmax… là những người hoàn thiện các bản vẽ khai triển chi tiết và mô phỏng ý tưởng không gian theo ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư.

Theo đó, họa viên kiến trúc đang là một nghề hấp dẫn, thú vị, nhiều cơ hội việc làm với các bạn trẻ. Thời gian đào tạo nghề thường là một năm đối với người chưa có kiến thức cơ bản về kiến trúc. Chuẩn đầu ra đòi hỏi rất nhiều yêu cầu về kiến thức và thao tác thực hành.

Thiết kế các công trình với thể loại và cấp độ khác nhau sẽ giúp họa viên phát triển kỹ năng nghề. Đối với họa viên mới đi làm thì phần mềm sử dụng thường xuyên và quan trọng là Auto Cad để khai triển chi tiết bản vẽ thiết kế kiến trúc, bố trí điện nước… Với Sketchup và Photoshop, họa viên có thể thể hiện ý tưởng thiết kế kiến trúc các công trình nhà ở đơn giản bằng phối cảnh 3D. Nếu muốn chuyên sâu theo hướng thiết kế nội thất thì cần học thêm khóa đào tạo nâng cao, bổ sung kiến thức tập trung vào nguyên lý thiết kế nội ngoại thất và các phần mềm 3Ds Max, Sketchup, Revit.